Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

6 cách giúp người yêu bị tấn công hoặc quấy rồi tình dục trong quá khứ

749 239 Tải xuống

6 cách giúp người yêu bị tấn công hoặc quấy rồi tình dục trong quá khứ

6 cách giúp người yêu bị tấn công hoặc quấy rồi tình dục trong quá khứ

Hẹn hò với một người mới có thể cũng khá căng thẳng.

Nhưng khi người đó vẫn còn bị tổn thương do bị tấn công hoặc quấy rối tình dục trong quá khứ, thì việc đưa tình cảm lên cấp độ thân mật tiếp theo có thể còn khó khăn hơn.

Chấn thương tình dục trong quá khứ không chỉ là một trở ngại đối với các cặp đôi mới

 Ngay cả những mối quan hệ lâu năm cũng có thể bị gián đoạn khi những người sống sót được nhắc nhở về trải nghiệm đau đớn hoặc khoảng thời gian căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Ví dụ: họ có thể được kích hoạt bởi cách họ được chạm vào hoặc cách họ được trò chuyện — hoặc thậm chí bằng cách nghe một câu chuyện liên quan

Khi điều này xảy ra, họ cảm thấy bối rối và bất lực là điều bình thường.

Nhưng các đối tác có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của một người sống sót và kết quả là các cặp vợ chồng thậm chí có thể trở nên gần gũi hơn. 

Dưới đây là 6 cách giúp người yêu bị tấn công hoặc quấy rồi tình dục trong quá khứ

Đừng cho rằng sự thân mật sẽ là một thử thách

Nếu bạn đang đọc bài viết này, tổn thương tình dục trong quá khứ của đối tác có thể đã gây ra một số trở ngại trong mối quan hệ của bạn.

Nhưng nếu không, đừng vội kết luận rằng nó chắc chắn sẽ làm được.

Kristen Carpenter, tiến sĩ, phó giáo sư tâm thần học và giám đốc sức khỏe hành vi của phụ nữ tại Ohio, cho biết:

“Nhiều người, khi họ phát hiện ra ai đó đã trải qua một cuộc tấn công tình dục hoặc chấn thương, cho rằng cuộc sống tình dục của họ bị hủy hoại - rằng họ đã bị nhiễm độc.

Trung tâm Y tế Bang Wexner. "Nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả mọi người:

Một số người rất kiên cường, và đôi khi họ có thể vượt qua những trải nghiệm khủng khiếp này và có thể có được những mối quan hệ lành mạnh."

Nếu bạn biết về một cuộc tấn công trong quá khứ của đối tác của mình, bạn có thể lo lắng để tìm hiểu chi tiết.

Nhưng điều quan trọng là phải để anh ấy hoặc cô ấy điều khiển cuộc trò chuyện và không cho rằng bạn biết họ cảm thấy thế nào hoặc sẽ phản ứng như thế nào trong một số tình huống nhất định.

Khi họ nói với bạn về điều đó, chỉ cần lắng nghe

Bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về kinh nghiệm trong quá khứ của đối tác và bạn có thể có cảm giác tức giận mạnh mẽ đối với người đã làm tổn thương họ.

Nhưng nếu người yêu của bạn mở lòng với bạn và chia sẻ câu chuyện của họ, hãy cố gắng đừng quá chú tâm vào những chi tiết nhỏ, Carpenter khuyên.

Carpenter nói: “Điều tự nhiên là muốn biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nó xảy ra như thế nào, ai đã làm điều này với họ… và thật khó để không kích hoạt trí tò mò đó bằng những thứ như thế này”.

“Nhưng rất thường xuyên, các chi tiết có thể là một phần khó nói và chúng ít quan trọng nhất đối với trải nghiệm hiện tại của cá nhân: nó đã ảnh hưởng đến họ như thế nào và cảm nhận của họ về bản thân bây giờ.”

Thay vì tìm hiểu thêm thông tin, hãy cho đối tác của bạn biết bạn luôn ở đó để lắng nghe — bất kỳ chi tiết nào mà họ cảm thấy thoải mái khi tiết lộ. Và nếu anh ấy hoặc cô ấy gặp khó khăn khi chia sẻ bất cứ điều gì, một cố vấn về mối quan hệ có thể giúp đỡ.

Giúp đối tác của bạn nhận được sự giúp đỡ

Các nạn nhân của hành vi tấn công hoặc quấy rối tình dục đôi khi không biết phải quay đầu từ đâu hoặc quá xấu hổ - hoặc bị chấn thương - để tự tìm kiếm sự giúp đỡ. Một đối tác quan tâm có thể khuyến khích họ, hoặc thậm chí hỗ trợ họ, trong việc tìm kiếm các nguồn lực mà họ cần.

Carpenter nói: “Một số người, đặc biệt nếu họ đang sống trong mối quan hệ đồng nghiệp và ở chung nhà, có thể miễn cưỡng tìm kiếm sự giúp đỡ. “Họ thậm chí có thể sợ hãi khi tra cứu thông tin trên máy tính, vì sợ người khác có thể nhìn thấy nó và phát hiện ra”.

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách cho đối tác của mình biết rằng họ không có gì phải sợ hãi hoặc xấu hổ, hoặc bằng cách tìm các nguồn sức khỏe tâm thần (như RAINN) và tự đề xuất. Carpenter nói: “Nếu đối tác của bạn bị PTSD, đó là điều sẽ không tự biến mất.

“Tin tốt là chúng tôi có các liệu pháp điều trị dựa trên bằng chứng hiệu quả và mọi người có thể hồi phục nếu bạn có thể giúp họ tìm một người được trang bị tốt để điều trị cho họ.”

Đi trị liệu cùng nhau

Đề nghị tham gia các buổi tư vấn với tư cách là một cặp vợ chồng. Bạn không chỉ có thể cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ về mặt tinh thần khi họ cần, mà còn có khả năng hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của họ.

Ngay cả khi đó, hãy biết rằng quá trình phục hồi có thể không xảy ra ngay lập tức. Michelle Riba, MD, giáo sư tâm thần học tại Đại học Michigan cho biết: “Rất nhiều cặp vợ chồng đến và họ muốn sửa chữa mọi thứ một cách nhanh chóng, nhưng nó không hoạt động như vậy. “Lắng nghe và thấu hiểu — và không nóng vội — là những bước đầu tiên để nhận ra rằng liệu pháp này, cùng với thời gian, có thể rất chữa lành”.

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn