Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

Những ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

693 306 Tải xuống

Hầu hết những đỉnh núi cao nhất thế giới đều thuộc dãy Himalaya và dãy Karakoram, thuộc vùng biên giới của 4 nước: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Nepal.

Nếu bạn là một tín đồ của môn leo núi và thích chinh phục thử thách những ngọn núi cao nhất thì chúng ta cùng điểm qua danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới này nhé.

Everest, Nepal

ngọn núi everest

Nằm ở vị trí đầu tiên là núi Everest, ngon núi cao nhất thế giới với chiều cao 8.848m. Ngọn núi này thuộc dãy Himalya, nằm ở biên giới của hai quốc gia Nepal và Trung Quốc.

Ở Tây Tạng thì ngọn núi cao nhất thế giới này được gọi với cái tên Chhomolongma, còn với cư dân địa phương ở Nepal, nó được biết đến với tên gọi Sagathaatha.

Mặc dù đỉnh Everest là nóc nhà của thế giới, nhưng nó cũng là một trong những ngọn núi dễ leo nhất, tạo điều kiện khá dễ dàng cho những người muốn chinh phục ngọn núi này.

Người đầu tiên chinh phục ngọn núi này là một công dân New Zealand, ông Edmond Hillary và Nepali Sherpa Tenzing trong một chuyến thám hiểm của Anh vào năm 1953.

K2, Pakistan

ngọn núi k2

Núi K2 là ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau núi Everest. Núi K2 nằm ở Pakistan trong dãy Karakoram thuộc dãy Hymalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, đỉnh núi thứ hai, K2 là đỉnh cao nhất của dãy Karakoram và là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. K2 còn được biết đến với cái tên “Savage Mountain” do sự khó khăn khi đi lên và tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong danh sách này. Cứ bốn người đã lên tới đỉnh thì có một người chết vì cố gắng. K2 lần đầu được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Ý do ông Ardito Desiofinally dẫn đầu. Nhóm của ông, ông Lino Laceselli và ông Achille Compagnoni đã leo lên thành công đỉnh K2 (8611m) thông qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954.

Kanchenjunga

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với chiều cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal chạy dọc biên giới Nepal-Ấn Độ. Kanchenjunga là đỉnh cao nhất ở Ấn Độ. Tên của khu vực xung quanh dãy Hymalaya là “The Five Treasures of Snows”, vì nó chứa năm đỉnh. Đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa, đó là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh. Kanchenjunga là ngọn núi cao nhất cực đông trái đất. Joe Brown và George Band của đội thám hiểm Anh vào ngày 25 tháng 5 năm 1955 lần đầu tiên leo lên đỉnh này.

Lhotse, Nepal

ngọn núi Lhotse

Núi Lhotse là ngọn núi cao thứ tư trên thế giới. Nó được kết nối với Everest thông qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét so với mực nước biển, còn có đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét và đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét. Nó nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal. Đỉnh Lhotse lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi Fritz Luchsinger và Ernst Reiss đến từ Thụy Sĩ. Lhotse được cảnh báo là một trong những leo núi cực kỳ khó leo và hiếm khi được thử.

Makalu, Nepal

ngọn núi Makalu

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với chiều cao 8.463 mét. Nó nằm cách 19 km về phía đông nam của đỉnh Everest, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc. Núi Makalu lần đầu tiên được leo lên bởi một đội thám hiểm Mỹ do William Siri dẫn đầu vào mùa xuân năm 1954. Sườn Đông Nam và Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu.

Cho Oyu

ngọn núi Cho Oyu

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới. Nó nằm ở biên giới Nepal -Trung Quốc, phần ở Nepal nhiều hơn. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam thuộc tiếng Tây Tạng. Ngọn núi này là đỉnh lớn nhất về phía tây của tiểu khu Khumbu thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh Everest 20 km về phía tây. Cho Oyu được biết đến là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong danh sách này. Do cách tiếp cận thẳng về phía trước và thiếu những nguy hiểm khách quan. Núi Cho-Oyu lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 bởi Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal).

Dhaulagiri, Nepal

ngọn núi Dhaulagiri

Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với chiều cao 8.167 mét. Nó nằm ở phía bắc trung tâm Nepal. Cái tên Dhaulagiri xuất phát từ tiếng Phạn trong đó Dhawala có nghĩa là “Dazzling, White Beautiful” và Giri có nghĩa là “Núi”. Con đường leo núi bình thường của Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc. Dhaulagiri lần đầu tiên được chinh phục bởi một người Áo, Thụy Sĩ và thám hiểm Nepal vào ngày 13 tháng 5 năm 1960.

Manaslu, Nepal

ngọn núi Manaslu

Manaslu là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới. Nó nằm ở dãy núi Mansiri ở phía tây trung tâm của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Núi linh hồn”, xuất phát từ tiếng Phạn là Manasa, có nghĩa là trí tuệ hoặc linh hồn. Manaslu lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 bởi Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, thành viên của một đoàn thám hiểm Nhật Bản. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm muốn leo độ cao 8000m.

Nanga Parbat, Pakistan

ngọn núi Nanga Parbat

Nanga Parbat, ngọn núi cao thứ chín trên thế giới nằm ở Pakistan. Giếng Nanga Parbat có chiều cao 26.660 feet (8.126 mét) được biết đến với tên gọi là Killer Killer Mountain cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, bây giờ ít nguy hiểm hơn để leo lên, nhưng vẫn rất khó khăn. Ngọn núi này là một đỉnh núi mênh mông và ấn tượng, vượt lên trên khu vực xung quanh nó ở Pakistan. Nó nằm ở phía nam sông Indus ở Gilgit Baltistan, Pakistan. Hermann Bahl từ Úc là người đầu tiên từng leo lên Nanga Parbat vào năm 1953.

Annapurna, Nepal

ngọn núi Annapurna

Núi Annapurna là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới. Annapurna là tên gọi một loạt các đỉnh núi, đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I, với chiều cao 8.091 m. Những đỉnh núi trong dãy Annapurna là một trong những đỉnh nguy hiểm nhất để leo lên. Trên thực tế, chúng có tỷ lệ tử vong khoảng bốn mươi phần trăm. Khu Annapurna có sáu đỉnh lớn, Annapurna I (8091m) Annapurna II (7937m) Annapurna III (7555m) Annapurna IV (7525m), Gangapurna (7455m) và Annapurna South (7219m). Maurice Herzog & Louis Lachenal lần đầu tiên leo lên vào ngày 3/6/1950.
 

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn