Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

Viết IELTS bằng tiếng Việt có nên không?

711 284 Tải xuống

Viết IELTS bằng tiếng Việt?

Hôm trước mình có post lên Page một đoạn video ngắn về phương pháp tự luyện Writing bằng tiếng Việt trước khi bắt tay viết tiếng Anh. Nhiều bạn vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp này và gửi tin nhắn hỏi thêm. Mình, tuy đẹp giai, nhưng do bận chăm con nhỏ nên không trả lời hết cho các bạn được nên viết ra vài lời coi như trả lời các bạn luôn nhé:

1. Điểm Writing thường thấp là do hệ thống giáo dục của chúng ta hơi khác với nước ngoài. Chúng ta thường không quen với văn hóa tranh luận, trong khi đây chính là điều mà Writing đòi hỏi. Vậy, nói gì thì nói, để đạt được điểm Writing cao, trước hết bạn nên tập phản biện, tập tư duy và sắp xếp ý. Chưa làm được bằng tiếng Việt thì sẽ khó làm tốt bằng tiếng Anh.

2. "40 phút làm sao đủ viết tiếng Việt và chuyển sang tiếng Anh được?" - Mình đã làm trực tiếp với rất nhiều lớp Writing mình dạy, và khẳng định là đủ. Thậm chí bạn còn thừa khoảng 5 phút để check lại bài viết. Tất nhiên cái này cũng đòi hỏi kỹ năng, nghĩa là bạn cần luyện tập để viết nhanh và tư duy nhanh chứ không thể hi vọng lần đầu tiên viết mà kịp được. Cũng giống như lần đầu tiên bạn làm bài đọc Reading vậy, khó có thể kịp 60 phút/3 bài được.

3. "Thầy cô khuyên em phải tư duy bằng tiếng Anh?" - Mình đặt câu hỏi là tư duy kiểu gì bây giờ? Phương pháp tư duy bằng tiếng Anh như thế nào? Trình tự từng bước ra làm sao? Hầu hết các bạn gặp khó khăn trong Writing đều là những bạn mới bắt đầu viết, vậy lấy đâu ra kinh nghiệm để mà tư duy bằng tiếng Anh?

4. Cái gì cũng phải có bằng chứng. Bạn Vân Anh chưa bao giờ thi quá W4.0 nhưng sau khi học lớp W60 xong thì nâng lên được W6.0. Mình bắt đầu dạy lớp đó bằng tiếng Việt.

Chúc các học tốt!

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn