Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

15 cách cải thiện Kỹ năng và điểm IELTS Reading năm 2022

1631 379 Tải xuống

Các bạn đang ôn tập phần thi IELTS Reading nhưng cảm thấy:

 • IELTS reading thật khó

 • Thi nhiều lần nhưng điểm số phần Reading không hề tăng

 • Tìm kiếm những lời khuyên để cải thiện band diểm IELTS Reading 

Bày viết này là những thứ các em đang cần!

15 cách cải thiện diểm IELTS Reading năm 2022

Dưới đây là 15 mẹo thần kỳ về IELTS Reading và cách hiệu quả để nâng cao điểm số phần IELTS Reading. Những lời khuyên này không chỉ giúp phát chỉ kỹ năng đọc của bài thi IELTS nói riêng mà còn giúp cho kỹ năng đọc tiếng Anh nói chung

Phát triển kỹ năng cho 14 dạng bài IELTS Reading

Xem thêm: 14 dạng câu hỏi trong reading IELTS hay nhất 2022

Có 14 dạng câu hỏi trong phần thi Reading IELTS. Bạn cần tìm được chiến lược và phương pháp để giải quyết cho từng dạng. Trong một số dạng, câu trả lời xuất hiện theo thứ tự. Một số dạng khác thì không. Xác định dạng câu hỏi đáp án có xuất hiện theo thứ tự hay không không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà con xác định được ví trí câu trả lời nhanh hơn. Tham khảo 14 dạng câu hỏi khác nhau ở ở đây

14 dạng reading IELTS

14 dạng câu hỏi khác nhau của phần Reading IELTS

Skimming và scanning trong phần thi IELTS Reading

Bạn nên biết về kỹ năng quét (scanning) để làm bài reading IELTS được tốt. Kỹ năng này giúp bạn xác định những thông tin cụ thể hoặc chung chung trong đoạn văn. Bạn cần làm chủ kỹ năng này trước khi bắt đầu làm những câu hỏi Reading. Trước khi đọc các câu hỏi, bạn nên dành từ 2 tới 3 phút đề đọc lướt đoạn văn. Trong khoảng thời gian này bạn nên gạch chân bất cứ từ khoá (keywords) nào mà bạn nhìn thấy.

Kỹ năng Scanning trong Reading IELTS

Kỹ năng Scanning trong Reading IELTS

Nâng cao tốc độ Reading trong bài thi IELTS

Reading IELTS là bài thi bị giới hạn thời gian. Nó là một thách thức thất sự với bạn để đọc một đoạn văn học thuật dài khoảng 2 trang giấy A4 và trả lời 13 tới 14 câu hỏi trong vòng chỉ 20 phút. Bạn phải phát triển kỹ năng đọc để có thể tìm đáp án nhanh nhất. Điều này có nghĩa là bạn cần khả năng đọc lướt và xác định vị trí thông tin cực nhanh. 

Nâng cao tốc độ Đọc Reading IELTS

Nâng cao tốc độ Đọc Reading IELTS

Đừng cố gắng hiểu cả Bài Reading IELTS

Nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là xác định vị trí của câu trả lời. Phần lớn các câu hỏi chỉ yêu cầu bạn tìm vị trí chưa thông tin liên quan tới câu hỏi. Sau đó đọc hiểu những câu xung quanh và tìm ra đáp án. 

Có hai dạng câu hỏi yêu cầu bạn hiểu toàn bộ nội dung đoạn văn:

 • Matching headings - Nối tiêu đề

 • Choosing a title - Chọn chủ đề chính

Đừng cố gắng hiểu hết nội dung bài đọc Reading IELTS

Đừng cố gắng hiểu hết nội dung bài đọc Reading IELTS

Tất các các dạng câu hỏi khác chỉ tìm đáp án dựa trên việc xác định vị trí thông tin. 

Hoc thêm nhiều từ vựng Academic về IELTS Reading

Từ vựng là lý do nhiều bạn không đạt được điểm số học mong muốn trong bài thi IELTS Reading. Học từ vưng không đơn thuần chỉ là thuộc nghĩa của chúng. Bạn cần phải học nó trong văn cảnh, khi nào dùng từ này và khi nào không dùng nó. Những danh từ và động từ hay đi cùng từ đó. Và các từ đồng trái nghĩa với từ mà bạn đang muốn hoc. Từ nào sẽ được dùng để Paraphrase cho nó. 

Học từ vựng giúp ích cho Reading IELTS rất nhiều

Học từ vựng giúp ích cho Reading IELTS rất nhiều

Học từ vựng từ những bài Reading IELTS bạn đã làm đã luyện tập và đã mặc lỗi là một ý tưởng tốt. Vì nguồn từ là chuẩn IELTS Reading và bạn được học trong văn cảnh và rất dễ ghi nhớ. Hãy nhớ bạn cần có một cuốn sổ từ mới. Nếu có thế hay chuẩn bị thêm những chiếc bút có màu sắc khác nhau. Hãy biến cuốn sổ học từ mới thành góc sáng tạo của riêng bạn.

Keyword - từ khoá trong phần IELTS Reading

Mỗi câu hỏi sẽ có một số keywords để giúp bạn xác định ví trí thông tin trong đoạn văn và tìm ra câu trả lời chính xác. Bạn nên học cách tìm từ khoá hoặc từ khoá đã được paraphrase trong đoạn văn.
 • Một số keyword là rõ ràng để thấy như là Tên, tuổi, ngày, số  và địa điểm... 

 • Một số khác thì khá khó để tìm kiêm trong đoạn văn.

Ngữ pháp trong Reading IELTS

Một số dạng câu hỏi như hoàn thành đoạn tóm tắt, hoàn thành câu có thể yêu cầu: cần xem xét các quy tắc ngữ pháp về từ cần điền trước khi viết chúng xuống. Điều này có nghĩa là những quy tắc ngữ pháp có thể giúp bạn xác định câu trả lời đúng. Đừng để ngữ pháp là cái bẫy cản trở bạn tìm ra câu trả lời đúng. Điều đó thật đáng tiếc. Hãy luyện tập thật nhiều các bạn ạ. 

Practise makes perfect

Bạn sẽ không thể nào đọc nhanh đọc tốt và tìm được đáp án nếu nhưng bạn chẳng bao giờ đọc và luyện tập dạng bài IELTS Reading. Hãy luyện tập và xây dựng những ký năng cần thiết các bạn nhé.

Practise make Perfect

Practise make Perfect

Làm quen với những đoạn văn IELTS Reading khó

Nếu bạn có thời gian trước khi tham dự kỳ thi IELTS. Bạn nên củng cố kỹ năng Reading. Luyện tập và làm chủ những dạng câu hỏi khó ở những chủ đề khác nhau. Đọc báo khoa học có nội dung khó như
 • BBC news

 • The New scientist

 • The economist 

Bạn có thể tìm thấy đường dẫn của các websites ở trên tại: Website hữu ích cho IELTS

Bài Test IELTS Reading

Dưới đây là danh sách 11 đề thi Reading IELTS mới nhất năm 2022

Bộ sách Cambridge với những đề thi IELTS Reading qua các năm

Biết điểm yếu của bạn khi làm Reading IELTS

Đơn giản nếu bạn không biết điểm yếu của bạn, bạn sẽ không tiến bộ được. Hãy kiểm tra và giải thích vì sao bạn đưa ra câu trả lời sai. Hãy nhờ những người giỏi hơn bạn, họ sẽ chỉ ra cho bạn những điểm yếu mà bạn có thể không nhận ra. Từ những lỗi sai của mình, hay rút kinh nghiệm và tránh lặp lại chúng đặc biệt là trong bài thi IELTS Reading thực tế. Hãy là một chiến binh khôn ngoan khi biết rõ được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. 

Nắm được điểm của bạn khi làm bài IELTS Reading

Nắm được điểm của bạn khi làm bài IELTS Reading

Lập kế hoạch học tập IELTS Reading theo các bước sau

 • Phát triển từ mới và kỹ năng paraphrase

 • Luyện tập 14 dạng bài IELTS Reading

 • Nâng cao tốc độ tìm kiếm thông tin

 • Làm đề nhưng k giới hạn thời gian để luyện tập kỹ năng 

 • Làm đề với áp lực tương tự phòng thi để kiểm tra điểm số và quá trình cả thiện của bạn thân

Bạn Phải chuẩn bị

Giống như tất cả các bài test khác. Bạn cần chuẩn bị. Ngay cả những người bản địa cũng học một dạng câu hỏi khác nhau và phải triển kỹ năng ngôn ngữ. 

Bên cạnh việc tự học chăm chỉ thì có một phương pháp học tập đúng đắn hay một người thầy hướng dẫn cũng góp phần rất quan trọng khi mà các em muốn đạt được điểm IELTS cao như mong muốn. Hiện tại trang UNICA - trang cung cấp khóa học trực tuyến hàng đầu Việt Nam đã có rất nhiều khóa học IELTS cho các em tham khảo, mỗi khóa đều được thiết kế chi tiết, bài bản với nội dung cụ thể, nhắm tới từng đối tượng học viên nên các em hãy tham khảo cho mình Khóa học phù hợp.

hoc-ielts-online-chi-tu-199k

Học IELTS online tại nhà chỉ từ 199k

Các em có thể tham khảo Khóa học Đọc dịch chuyên sâu IELTS Cambridge 4 của thầy Trần Ngọc Vui cũng như các khóa IELTS Reading khác trên nền tảng học trực tuyến Unica, các em sẽ được sở hữu trọng đời khóa học này với số lượng truy cập không giới hạn.

Các em hoàn toàn có thể học thử trước khi mua khóa học nhé, click nút Đăng ký để học thử miễn phí.

Đây là khóa học sử dụng một số phương pháp luyện mới của thầy Trần Ngọc Vui: ghi nhớ từ nhanh siêu tốc, đọc hiểu siêu tốc cơ bản, có phân tích câu theo quy luật, giải thích kỹ lưỡng từng câu và ghép lại thành đoạn dành cho các bạn học viên cần học và thi IELTS.

Những bạn có lượng từ vựng yếu muốn tiếp cận làm đề thi IELTS nhưng không thể đọc hiểu hoặc không hiểu kỹ câu hỏi của bài đọc, cảm thấy khó khăn trong việc nghe, thì sau khi học xong khóa học và tập dịch lại hàng ngày tất cả những bài học, bạn có thể tự tin tự làm đề thi IELTS cả 2 phần "Đọc, Nghe".

Chúc các bạn học tốt!

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn