Đóng
banner

[LƯỢM LẶT] LÀM SAO ĐẠT IELTS BAND CAO TRONG THỜI GIAN NGẮN?


[LƯỢM LẶT] LÀM SAO ĐẠT IELTS BAND CAO TRONG THỜI GIAN NGẮN?

[LƯỢM LẶT] LÀM SAO ĐẠT IELTS BAND CAO TRONG THỜI GIAN NGẮN?

Một câu hỏi muôn thuở mà ai học IELTS (dù ở band điểm 5.0 hay 7.0) cũng đã từng thắc mắc và cố đi tìm câu trả lời thoả đáng nhất nhưng chỉ khi thực sự bắt tay vào việc luyện các bạn mới tìm được chân lý. Vậy chân lý đó là gì? Mình xin hé lộ cho các bạn vài điều cực hữu dụng mà mình đã rút ra được sau quá trình luyện tập gian khổ nhé 

 Còn bạn nào muốn tự học + tự chiêm nghiệm một cách hệ thống luôn thì addfriend+inbox để mình đồng hành cùng bạn, giúp bạn lên band nhanh và tối ưu nhé 

1. Bắt đầu làm từng ít mỗi ngày, theo công thức 1/10

* Các bạn nên dành thời gian nghiêm túc cho IELTS, nếu muốn nâng band nhanh chóng. Tốt nhất là ngày nào cũng nên ôn luyện, tránh việc nước tới chân mới nhảy, sát ngày thi rồi mới học ngày, học đêm thì sẽ không bao giờ hiệu quả.

* Cho dù có lười nhác đến đâu thì mỗi ngày cũng cố hết sức làm một ít. Công thức 1/10 tức là mỗi ngày phải đặt ra mục tiêu phải làm ít nhất 1 phần trong 10 phần việc mà mình cần phải hoàn thành. Có lười nhác đến đâu thì cũng ráng làm 1 phần, phải bắt tay vào làm thì từ từ sẽ có hứng hoàn thành nốt 9 phần còn lại. Còn nếu không bắt tay vào làm thì sẽ không bao giờ hoàn thành được cả 10 việc.

* Áp dụng công thức 1/10 trong IELTS, thì ít nhất một ngày nên ôn 1 trong 4 kĩ năng, có thể ôn 1 ít Writing Task 2, dạng opinion essay, sau khi đã hiểu dạng opinion essay rồi thì sẽ bắt đầu có hứng tìm hiểu các dạng khác trong IELTS WRITING TASK 2

* Nếu không an tâm về độ quyết tâm của bản thân cũng như chưa biết cách chia như nào là phù hợp thì inbox để mình có thể giúp bạn kèm và luyện cho bạn, đưa ra những deadline và giúp bạn hoàn thành chúng để chinh phục IELTS 5.0-7.5.

2. Duy trì đều đặn phải học IELTS mỗi ngày một ít, không nên trì hoãn 2 ngày liên tục

* Không chỉ riêng IELTS, mà bất cứ việc gì trên đời các bạn muốn giỏi và thành thạo, bắt buộc hằng ngày phải có sự luyện tập. Ví dụ như vì sao hồi nhỏ các bạn biết đi xe đạp, thậm chí là đạp giỏi là đằng khác, có phải vì mỗi ngày đều luyện tập đi xe đạp là không nhỉ?

* Luôn tâm niệm một ngày có bận đến mấy, cũng ráng dành một ít thời gian để làm bài, tuyệt đối không được bỏ luyện trong vòng 2 ngày liên tục, việc này sẽ gây ra thói quen, khiến các bạn dễ dàng bị trì hoãn.

3. Đăng kí thi luôn cho có động lực, và push hết sức để thi luôn đợt đó, đừng chây lì ngày này qua tháng nọ

* Muốn push tinh thần nhanh chóng nhất thì hãy đăng kí thi IELTS thật ngay và luôn đi các homiezzz, và bắt tay vào cày cuốc ôn luyện

* IELTS các bạn muốn push band nhanh thì cần sự quyết tâm lớn, và bắt tay vào làm ngay và luôn chứ đừng chây ỳ thì điểm khó mà cao được.

* Thực chất theo quan sát của mình, các bạn học cấp tốc thường là có kết quả đúng với năng lực của mình hơn, thậm chí còn cao hơn vì cường độ luyện tập liên tục và đặt tâm thế chiến đấu rất dữ dội. Điều này liên quan mật thiết đến lửa chiến đấu của mỗi người => điều mà mình luôn muốn truyền đạt mạnh mẽ đến tất cả mọi người,bạn có thể xem thêm ở kênh của mình ạ: (https://youtu.be/i-yfy56-3qw

4. Luôn tâm niệm phải học kĩ, quan trọng chất lượng hơn là số lượng

* Một câu hỏi muôn thưở mà mình thường thấy trên các groups là các bạn thường hay hỏi, vì sao em làm nhiều đề mà IELTS READING, LISTENING vẫn mãi không thấy lên. Hoặc sao em viết bài IELTS WRITING nhiều quá trời quá đất mà mãi không thấy nâng band, cứ 5.5 bước đều?

* Lí do nằm ở đây, các bạn làm nhiều đề, viết nhiều bài là rất tốt, tuy nhiên các bạn đang đi sai đường. Điểm mấu chốt là các bạn phải tìm cho ra điểm sai của các bạn là chỗ nào, vì sao mình lại sai điểm đó, làm thế nào để mình làm cho đúng điểm đó, và như thế nào để mình không mắc lỗi đó một lần nào nữa. Đó cũng chính là phương pháp luyện của mình, các bạn không cần làm nhiều, mà bắt buộc là phải hiểu mình đã làm sai chỗ nào, vì sao mình sai chỗ đó, và không bao giờ mình được lặp lại lỗi sai đó bằng việc làm đi làm lại nhiều lần, kết hợp với sự giải thích và chấm bài rất kĩ của tutor (nếu bạn chưa có tutor kèm 1-1 thì có inbox mình). Đây cũng là các giúp các bạn cải thiện band điểm một cách nhanh nhất.

* Đối với IELTS LISTENING, READING, việc làm đề mới rồi tra đáp án lúc nào cũng gây hứng thú cho các bạn hơn là việc làm đi làm lại một đề nhiều lần, nghiền ngẫm chỗ mình sai, vì sao mình sai - các công đoạn này là cực kì dễ nản, nhưng thành công thì thường đến với những người chăm chỉ, nên một khi đã làm nhiều công đoạn này các bạn sẽ nâng band rất nhanh

* Đối với IELTS WRITING, các bạn thường thích viết nhiều đề, hoặc là đọc và học từ vựng trong bài mẫu, thậm chí không bắt tay vào viết mà cứ thích đọc các bài mẫu Band 8.0, việc này thường sẽ nhanh chóng hơn là việc bắt tay vào viết 1 bài IELTS WRITING cả task 1-2, sau đó bắt buộc phải có người sửa, rồi chỉ cho ra chỗ nào các bạn đã sai theo 4 tiêu chí chấm thi, rồi sau đó phải làm lại nhiều lần để KHÔNG BAO GIỜ MẮC LẠI LỖI SAI NỮA. Nói thì nghe rất dễ, tuy nhiên việc thực hành thì lại là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và kiên trì, mà mình thì luôn là người bạn đồng hành khi deadline thì luôn sẵn ở đó nên bắt buộc phải nộp bài cho đúng deadline để mình support! Nếu bạn nào muốn đạt được target điểm cao và chịu được áp lực khi học 1-1 mà mình push thì cứ inbox để mình push bạn nha.

5. Từ vựng phải học hằng ngày, tận dụng thời gian rãnh để lướt qua những từ đã học

* Rất nhiều bạn gần đến sát ngày thi mới bắt đầu đi sưu tầm các từ vựng cần thiết để dùng, lúc đó thì đã rất trễ rồi. Vì đến sát ngày thi là thời gian tốt nhất để các bạn review, ôn sơ lại những gì đã học, không phải là thời gian để các bạn học thêm bất kì kiến thức nào mới nữa.

* Trong quá trình ôn luyện, về mặt từ vựng, các bạn phải soạn trước đó và phải hằng ngày ôn luyện để nhớ cách áp dụng từ đó vào writing và speaking chứ không phải chỉ hiểu mặt chữ rồi không áp dụng được thì cũng sẽ hỏng!

6. IELTS không nên học cho đã rồi vẫn chưa đi thi, càng để lâu khả năng điểm cao càng thấp!

* Có rất nhiều bạn có quan niệm sai lầm là học IELTS, cứ học cho hết kiến thức rồi sau đó mới bắt tay vào ôn tổng quan rồi đi thi. Việc này là rất mất thời gian. Về cơ bản, các bạn sẽ không bao giờ học hết các kiến thức của IELTS, ở cả 4 kĩ năng, kiến thức là rất rộng lớn, chỉ có thể chuẩn bị cho mình cách làm từng dạng đề thường ra và cách tối ưu làm như nào để đạt điểm cao nhất.

* Tốt nhất là các bạn nên plan sẵn, lúc nào mình đi thi rồi học một mạch đến thẳng ngày đi thi luôn chứ không phải học tới học lui, học xui học ngược IELTS cho mất thời gian nhé!

7. Soạn sẵn sổ tay từ vựng, trước ngày thi chỉ việc ôn lại kiến thức đã học hơn là tới lúc sắp thi mới lo ôn lấy ôn để.

* Đây cũng là một phương pháp khá hay, và rất hiệu quả cho bạn nào muốn học trọng tâm kiến thức để đi thi, đạt kết quả tốt trong thời gian ngắn, nhưng khá dài nên các bạn có thể addfr mình để chờ bài sau ạ 

8. Nên luyện tập xuyên suốt hẳn đến lúc đi thi luôn

* Đừng luyện tập xong rồi lại nghỉ một thời gian, rồi lại bắt tay học lại thì band điểm của các bạn đã tụt hẳn ở lúc mới bắt đầu luôn nhé!

* Kiểu học này là vừa mất thời gian, mất tiền bạc và mất công sức!

9. Tuyệt đối không nên học một thời gian, nghỉ rồi lại học lại để đi thi --> Không hiệu quả!

10. Đừng tin vào may mắn, không tin vào đoán đề, lo ôn luyện kĩ càng sẽ đạt target!

* Đề Speaking thì nên tin nhé, nhưng cũng phải ôn luyện kĩ càng cho từng dạng cách trả lời câu hỏi Part 2, 3 và các topic thường gặp Part 1, tránh việc học thuộc lòng!

* Có rất nhiều bạn hỏi mình là có nên đoán đề Writing không, các bạn rất không nên học thuộc bài mẫu, đặc biệt đối với Writing vì thực chết đề examiner chỉ cần đổi vài từ thì cách viết đã khác nhau hoàn toàn rồi các bạn nhé!

* Cái chính là các bạn phải học kĩ cách giải quyết từng dạng đề IELTS WRITING, bạn có thể vô group này để luyện tập thêm các dạng: https://www.facebook.com/groups/tuhocieltsonline8 =))

11. Không cần phải áp lực đến những gì người khác nói, điểm số của các bạn khác khoe trên mạng, cố gắng hết sức là sẽ được -Tập trung vô việc của mình!

* Các bạn chỉ tập trung vào target của mình thôi, đừng để ý đến người này 7.0, người kia 8.0. Có nhiều bạn đã tiếp xúc tiếng anh từ nhỏ, học chuyên ngữ, kiến thức ngữ pháp tốt thì chỉ mấy tháng luyện đúng hướng thì đã 7.0 8.0 là bình thường

* Nên việc so sánh giữa bạn A với bạn B là đều khập khiễng vì trình độ và điểm xuất phát của từng bạn là khác nhau, nên các bạn cứ tập trung hết sức lo ôn luyện cho chính bản thân mình thì sẽ sớm đạt target!

12. Không nên học quá dàn trải, làm bài vướng chỗ nào tra và tìm cách giải thích chỗ mình bị vướng mới là cách dễ lên band nhất.

* Cách học tốt nhất và nhanh nhớ nhất là các bạn bị vướng chỗ nào thì sẽ tìm cách để hiểu chỗ mình vướng. Ví dụ như đang học speaking mà không biết phát âm từ nào đó, thì hãy tra từ đó và học ngay cách phát âm từ đó thì sẽ nhớ rất lâu, hơn là học hết từ A đến Z cách phát âm của tất cả các từ

* Đối với Writing, rất nhiều bạn luôn hỏi làm thế nào để suy nghĩ bằng tiếng anh và làm thế nào để có nhiều ideas, thì cách nhanh nhất là các bạn phải tập suy nghĩ cho được bằng tiếng anh, bắt đầu từ những suy nghĩ đơn giản bằng tiếng Việt. Thế nên, mình luôn khuyên các học sinh trong lúc làm bài, những ý nào mà không biết diễn đạt từ tiếng Việt qua tiếng anh như thế nào thì hãy note lại ngay trong bài làm để khi mình chấm bài giúp các bạn thì mình sẽ giải đáp. Cách học này rất nhanh tiến bộ, vì thực chất các ý mà các bạn bị bí đó sẽ là những ý các bạn sẽ rất nhớ trong phòng thi.

13. Thi không đạt target như mong muốn, thì đừng nản! IELTS thi nhiều lần mới đạt target là chuyện bình thường

* Thực chất là có nhiều bạn thi phải 3 lần mới đạt IELTS điểm cao 7.0-8.0, và cũng rất rất nhiều bạn không phải cứ đi thi là đạt target liền, nên nếu không đạt target lần này, thì các bạn nên lên dây cót thật nhanh, để đạt target trong lần kế tiếp.

* Cái chính là phải nắm cho kĩ, mình yếu chỗ nào để đạt target mà lấp khoảng trống đó càng nhanh càng tốt để nâng band

14. Trước ngày thi thật 3 tháng, nên đăng kí thi thử hàng tuần càng nhiều càng tốt để làm quen không khí phòng thi

* Một cách rất rất hay để các bạn làm quen với thi thật IELTS đó chính là thi thử, qua bài thi thử các bạn không những được làm quen không khí phòng thi, mà còn biết được mình yếu chỗ nào để mà lấp khoảng trống đó.

15. Bớt lên mạng hóng đề, đọc review, chia sẻ kinh nghiệm, bài mẫu Band 8.0 lại, bắt tay vào viết, nói và giải đề kĩ lưỡng luôn!

* Thực chất là việc các bạn hóng đề, đọc review nhiều quá lại không tốt, sẽ làm mất rất nhiều thời gian của các bạn

* Các bạn nên làm những việc này trước khi bắt tay vào ôn luyện nghiêm túc thôi, tránh quá lạm dụng đọc hoài đọc mãi sẽ bị xao nhãng.

=> Vì mình biết là mỗi người sẽ gặp một vấn đề khác nhau, thế nên, nếu bạn muốn giải quyết được vấn đề của riêng mình khi học IELTS thì đừng ngại mà cứ inbox cho mình để mình có thể giúp bạn phần nào gỡ rối hoặc chia sẻ nhiều hơn cho từng bạn với từng trường hợp cụ thể. 

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn