Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

KẾT HỢP SONG SONG WRITING VÀ READING HIỆU QUẢ

698 260 Tải xuống

KẾT HỢP SONG SONG WRITING VÀ READING HIỆU QUẢ

KẾT HỢP SONG SONG WRITING VÀ READING HIỆU QUẢ

Việc học của chúng ta sẽ trở nên đỡ kéo dài và nhàm chán hơi nếu chúng ta biết cách linh hoạt và vận dụng các kỹ năng để bổ sung cho nhau, vừa nâng cấp band hiệu quả vừa tăng cường vốn kiến thức liên tục mỗi ngày. Dưới đây là vài lưu ý để chúng ta có thể làm tốt điều đó

I. 2 lưu ý khi luyện Reading

1. Đừng suy diễn vấn đề quá nhiều - Overthinking

Chúng ta thường hay bị bị nghĩ nhiều, suy diễn nhiều. Đây chính là sai lầm dễ phạm phải, điều này vừa khiến cho các bạn “rối não”, vừa khiến cho các bạn mất điểm “oan” trong bài thi, đặc biệt là phần T/F/NG và Multiple Choice. Cái này chúng mình thật sự cần lưu ý, bởi lẽ thông tin trong bài nếu có xuất hiện thì chắc chắn họ sẽ paraphrase bằng cách nào đó (tư duy ra đề của tác giả), còn nếu không xuất hiện thì sẽ không có câu nào có ý nghĩa y hệt đâu.

Nguồn sách để luyện đề cũng là một yếu tố cần để cân nhắc. Sẽ có rất nhiều nguồn luyện IELTS Reading như Cambridge, Actual test, Plus,… (chắc đa số các bạn ai cũng biết), nhưng mình nghĩ điều quan trọng không phải là cứ cố cắm mặt mũi vào làm đề hoài, mà hãy thật sự đặt câu hỏi liệu mình có đọc đủ nhiều để hiểu được phần lớn các dạng tài liệu bằng tiếng Anh chưa, vì chỉ có như thế “lực đọc hiểu” của bạn mới thật sự được xây dựng. (Nhiều bạn sẽ gặp khúc mắt ở chỗ đọc hiểu này, nếu tìm tòi chưa ra thì cứ nói mình hướng dẫn từ cơ bản từng bước).

2. KHÔNG để số lượng đè chất lượng

Mọi người chắc hẳn đã nghe câu practice makes perfect, nhưng nếu chuẩn hơn, thì mình nên nói là PERFECT practice makes perfect. Các bạn không cần luyện 3, 5 hay 10 đề Reading mỗi ngày, các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 1-2 tiếng làm 1-2 đề Reading là rất tốt rồi. Tuy nhiên sau khi kiểm tra các đáp án, ta cần dành thời gian suy ngẫm xem tại sao mình sai, và đang sai nhiều ở dạng câu hỏi nào (ví dụ gap-filling hay MCQs).

Nhớ note lại và có thể tập trung luyện riêng chuyên đề đó. Chẳng hạn bạn đang sai nhiều ở MCQs, nhưng lại cứ làm bài tập liên quan đến matching headings (dù bạn khá ổn ở matching headings rồi), thì “gãi không đúng chỗ ngứa”, sẽ lâu tiến bộ lắm luôn.

Hãy thử luyện theo từng chuyên đề câu hỏi từng phần (khoảng 14 dạng râu ria), nhưng trong từng dạng vẫn chú trọng kiến thức của bài đọc, để tâm thế bạn luôn ở trạng thái “nạp kiến thức”, để bạn thấy rằng luyện đề hay làm test không phải cho bây giờ, mà cho về sau dù có gặp lại dạng này, chủ đề đọc này (lúc đi thi), các bạn vẫn có thể xử lí được

Đối với các bạn mới bắt đầu thì mình nghĩ cứ inbox mình chia sẻ thêm, chứ đừng ngại, quan trọng là cách học đúng.

II. Luyện Writing

1. Ghi chú

Một điều quan trọng vô cùng khi luyện Reading và Writing song song đó là sau khi luyện Reading xong, chúng mình nên có một cuốn sổ tay/ quyển vở ghi lại từ/ cụm từ hay mà mình học được từ bài Reading. Hãy tập trung chú ý đến chủ đề của bài Reading đó, chẳng hạn bài đó về Technology, thì mình hãy gắng note lại topic vocabulary mà mình học được từ bài đọc nhé.

Sau đó khi làm Writing Task 2, mình cũng nên luyện theo chủ đề, chọn đúng chủ đề Technology đó và áp dụng luôn vào bài Viết của mình nhé. Vì bài đọc trong IELTS thường là bài đọc mang tính học thuật cao, vậy nên mình áp dụng được vocab từ bài đọc vào bài viết thì quá tuyệt vời rồi.

Và nếu mọi người để ý thì từ Writing có thể đem qua tiếp cho phần Speaking (chỉ cần thêm sự chuyển hoá nho nhỏ, có người nghe và giúp bạn sửa, gỡ rối là OK, nên bạn nào chưa rõ thì nhắn tin hỏi mình). Điều này tăng thêm 1 kỹ năng cho bạn.


2. CÓ reflection và summary

Ngoài ra, sau khi mình luyện Reading và Writing xong, nếu có thể thì các bạn hãy thử reflect, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trên vấn đề mà bài đọc đang hướng tới nhé! Thường các bài đọc đều có topic khá cụ thể, vậy nên mình có thể bày tỏ quan điểm của mình đối với topic của bài đọc đó. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chọn cách 2 là viết tóm tắt cho bài đọc đó. Mình đã đọc được những gì, ý chính của bài đọc là gì, chúng mình hãy tóm tắt lại bằng TIẾNG ANH nhé.

Bước tiếp theo, sẽ tốt hơn nếu có người xem và đưa ra ý kiến để bạn tiến bộ nhiều hơn. Nên bạn nào vẫn còn đang mông lung thì làm có thể gửi mình xem cho, vài ý kiến chủ quan của mình cũng có thể giúp được bạn ở khía cạnh nào đó (nhớ add mình ko dễ vào spam)

3. CÓ người chấm bài

Và điều cuối cùng cũng vô cùng quan trọng trong luyện Reading và Writing song song, đặc biệt là với kỹ năng Writing, ta phải có người chấm chữa bài cho mình. Writing không giống như các kỹ năng khác như Listening hay Reading đều có thể tự học được, Writing nếu không có người chữa bài thì rất dễ mắc sai lầm trong ngôn từ, lập luận. Ngoài ra thì khi có người chấm chữa bài, các bạn cũng sẽ hiểu rõ được trình độ của mình đang ở mức nào hơn đúng không. Nếu chưa có thì cứ nhắn mình và thử 1-2 buổi, biết đâu bạn sẽ thấy được nhiều điều thú vị hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp được bạn trong việc chuyển hoá ngôn ngữ, chinh phục mục tiêu mà bạn mong muốn.

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn