Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

ĐẶC ĐIỂM BÀI VIẾT IELTS WRITING BAND 8 - NHÌN TỪ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

306 120 Tải xuống

ĐẶC ĐIỂM BÀI VIẾT IELTS WRITING BAND 8 - NHÌN TỪ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

ĐẶC ĐIỂM BÀI VIẾT IELTS WRITING BAND 8 - NHÌN TỪ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

*Bài viết này dự kiến sẽ chia thành hai phần, mình sẽ post phần tiếp theo ở một ngày khác

Chào mọi người, mình là Khoa, admin group Luyện Viết IELTS Writing 8.0+ và mình đến từ IELTS Vietop. Hiện tại mình đang du học tại University of Warwick, UK.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đi du học là việc tiếp cận thư viện trường, nơi chứa đựng những tài nguyên quý giá và khó tìm ở Việt Nam. Hôm nay, mình đã tìm đọc được tuyển tập các bài nghiên cứu về IELTS (IELTS Collected Papers) được biên tập bởi Lynda Taylor và Peter Falvey , trong số đó có một nghiên cứu thú vị cho thấy đặc điểm của một bài viết band 8 so với band 6 và band 4. Trong phần 1 của bài viết này, mình sẽ chia sẻ những phát hiện chung của bài nghiên cứu, được tóm tắt bằng 5 điểm dưới đây:

  • Những bài viết band 8 thường đạt số từ gợi ý (250 từ) , thậm chí nhiều hơn. Có đến 47% số bài từ 300 đến 400 từ, và 17% bài thậm chí trên 400 từ. Về độ dài của câu và đoạn văn, mình sẽ nói ở phần sau.

  • Bài viết band 8 có khả năng dùng nhiều từ khác nhau trong bài viết, và tỉ lệ dùng từ chỉ xuất hiện một lần (once-only-words) cao hơn band 4/6.

  • Liên từ mang tính liệt kê (enumerative markers - firstly etc.) được sử dụng nhiều gấp đôi trong các bài band 4/6 so với các bài band 8. Bài viết band 4/6 cần nhiều liên từ hiển hiện rõ (overt) để hệ thống bài viết của mình; bài viết band 8 sử dụng nhiều công cụ khác.

  • Bài viết level 8 có vận dụng ngôn ngữ điều tiết quan điểm (hedging) tốt hơn so với level 4/6. Mình sẽ nói rõ hơn về hedging, boosters và downtoners trong bài viết sau.

  • Bài viết band 8 tương tác với người đọc bằng cách đưa ra kiến thức chung được công nhận (assumed shared world knowledge).

Như vậy, nếu bạn đang có 'tham vọng' được band 8 writing, lần sau khi bạn ngồi viết một bài viết hãy thử đối chiếu xem bài viết của bạn có 5 điểm này không (nếu bạn là độc giả quen thuộc của group, bạn sẽ thấy 5 điểm này của nghiên cứu khá tương đồng với series "làm sao để được band 7+ writing cho dù đề khó hay dễ" mà mình đã viết hồi đầu năm.

Hôm sau, mình sẽ nói rõ hơn về độ dài câu, boosters, downtoners và một số vấn đề khác.

Thân ái,

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn