Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

BẰNG IELTS ĐÃ THAY ĐỔI 4 NĂM ĐẠI HỌC CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

155 63 Tải xuống

BẰNG IELTS ĐÃ THAY ĐỔI 4 NĂM ĐẠI HỌC CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

BẰNG IELTS ĐÃ THAY ĐỔI 4 NĂM ĐẠI HỌC CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Chào các bạn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về sự ảnh hưởng tích cực của tấm bằng Ielts lên 4 năm đại học của mình. Mình thi Ielts lần 1 vào đầu năm lớp 12 để xét tuyển đại học năm 2018 với số điểm 6.5. Sau đó thi lần 2 vào năm 2020 với mục tiêu lên band (7.0) để apply học bổng trao đổi. Dưới đây là những điều mình đã đạt được nhờ có bằng Ielts từ sớm, thay vì để đến gần tốt nghiệp mới đi học và đi thi. Hy vọng chúng có thể tạo động lực cho bạn ôn tập và hoàn thành sớm mục tiêu lấy bằng Ielts của mình.

• Được miễn học Tiếng Anh 1 trên trường

Ngay từ kỳ 1 năm nhất, mình đã được miễn một môn trên trường vì đã có bằng Ielts. Thay vì phải đi học 4 buổi nghe nói đọc viết ở trình độ cơ bản, mình nghiễm nhiên đạt full A. Nhưng đó không phải là niềm vui duy nhất, cái mình thích nhất là được ở nhà nghỉ ngơi thay vì phải đi xe đến trường.

Với những bạn có khả năng học giỏi đều các môn, điểm A này còn giúp họ đạt học bổng cuối kỳ dễ dàng. Vì mới lên đại học nên nhiều người chưa quen cách học mới, dễ cạnh tranh suất học bổng hơn. Hồi đó mình lại ỷ lại nên chểnh mảng 1 môn, thành ra không tận dụng được ưu thế này ngay từ đầu huhu.

• Dẫn tour cho người nước ngoài

Lần đầu thi Ielts điểm speaking của mình rất thấp luôn, chỉ có 5.5. Nhờ đi học cải thiện thêm 1 khóa chuyên sâu nên đã cải thiện lên 7.0 speaking và nói tốt hơn rất nhiều. Sau đó mình mạnh dạn ứng tuyển làm tình nguyện viên cho tổ chức VGO – Vietnam Global Outreach. Trong hơn 1 năm hoạt động, mình đã đi dẫn tour miễn phí cho người nước ngoài, làm quen được nhiều bạn quốc tế và mở mang được thế giới quan. Có bạn nữ người Đức sau khi tốt nghiệp cấp ba thì sang Việt Nam dạy học 1 năm, có bạn nam thì tranh thủ làm tình nguyện lẫn thăm quê bạn gái luôn

Không chỉ vậy, nhờ có trải nghiệm này mà mình đã được mời làm việc cho một văn phòng du lịch trên phố cổ với vị trí tour guide. Hồi đó là cuối năm nên mình và các bạn khác chở một gia đình người Ba Lan bằng xe máy đi khám phá không khí Tết ở Hà Nội. Mình vừa được thực hành nói tiếng Anh, vừa được tham quan những nơi mới lạ chưa đặt chân đến bao giờ như bãi chuối sông Hồng, ga Long Biên, phố cafe đường tàu… Cuối buổi, ngoài tiền lương cứng mình còn được họ tip thêm. Đó là một trải nghiệm rất đáng nhớ với mình.

• Công việc thực tập

Nhờ có bằng Ielts, mình có thể điền kỹ năng tiếng Anh vào CV từ năm nhất để đi apply. Mình nghĩ so với việc chỉ để kỹ năng chung chung hay ước lượng khả năng B1-C1, số điểm Ielts giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực của mình một cách chính xác hơn.

Năm 3, mình làm hai công việc một lúc là thực tập sinh tại Đại sứ quán Mỹ và agency đa quốc gia. Một công việc yêu cầu kỹ năng nghe nói, công việc kia lại cần kỹ năng đọc viết. Có hôm buổi sáng mình đọc và tóm tắt cả chục trang luật bằng tiếng Anh tại công ty, chiều host câu lạc bộ tiếng Anh tại Đại sứ quán với rất nhiều người tham dự. Vì vậy nhờ nền tảng tiếng Anh đủ vững, mình có thể làm tốt các công việc được giao mà không gặp quá nhiều khó khăn.

• Học bổng du học khi đang học ĐH

Một điều nữa mình cũng rất biết ơn bằng Ielts là đã giúp mình nhận được hai học bổng trao đổi giá trị gần tỷ đồng.

Nếu không nhờ kiến thức writing đã được học, mình có thể đã phải viết bài luận bằng tiếng Việt rồi dùng Google translate để dịch sang tiếng Anh. Mình cũng đã đọc hiểu được các sách hướng dẫn viết luận và cảm nhận được các bài viết của các anh chị đã đạt học bổng thành công. Mình cũng đã áp dụng được các kiến thức xã hội vào bài luận nhờ quá trình ôn luyện các bài reading trong sách Cambridge và đọc báo quốc tế như New York Times, Guardian,…

Không chỉ vậy, với những bạn đã học đến phần Thesaurus thì cũng biết nó là kim chỉ nam trong nói và viết. Nhờ áp dụng kỹ thuật viết này mà mình đã triển khai được bài luận một cách logic và mượt mà hơn. (Siêu biết ơn chị giáo đã hướng dẫn cho em kinh nghiệm này)

• Work from home - ở nhà dạy tiếng Anh online trong mùa dịch

Hồi tháng 4, trước khi dịch bùng phát lại thì mình đã đăng ký làm giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến. Với tấm bằng Ielts, hồ sơ của mình cũng được ưu ái hơn. Sau đó, khi Hà Nội giãn cách từ tháng 5, mình có thể ở nhà dạy học và kiếm tiền online trong lúc các công việc khác phải tạm dừng lại.

Dù sau này không có thời gian để dạy học nữa nhưng mình cũng rất biết ơn cơ hội này. Nó giúp mình được nói tiếng Anh với rất nhiều người, không chỉ dạy học mà cũng là dạy chính mình. Mình được lắng nghe chia sẻ từ một bác giám đốc ngoài 60, học online vào thời gian rảnh để không quên tiếng Anh được hơn 4 năm rồi. Mình cũng được nghe các anh chị U30 U40 kể về câu chuyện tuổi trẻ, cuộc sống người trưởng thành và nhận được những lời khuyên hữu ích từ họ. Hoặc đơn giản là nghe 1 em bé lớp 5 kể chuyện ở trường lớp và ước mơ trở thành mafia sau khi hết dịch Thực sự những cuộc trò chuyện đã làm mình vui hơn trong những ngày phải ở nhà vì giãn cách.

• Dành năm cuối để đi làm thay vì ôn thi

Hiện tại mình vẫn còn một năm nữa mới chính thức ra trường. Tuy nhiên, khi nhìn xung quanh các bạn đồng trang lứa đang phải gấp rút ôn thi, mình lại càng cảm nhận được tầm quan trọng của việc hoàn thành sớm tấm bằng Ielts.

Thay vì ngồi học online, giải đề, coi tin tức chờ ngày thành phố mở cửa để đăng ký thi cho kịp ngày, mình có thể đi thực tập từ sớm. Mình đã trải qua cảm giác hồi hộp, căng thẳng đó rồi nên sẽ bớt dồn áp lực cho bản thân vào giai đoạn cuối này hơn. Đơn nhiên không phải như mình là lý tưởng. Các bạn có thể tự đặt ra lộ trình cho bản thân và nói không với việc trì hoãn để đạt được tấm bằng đúng hạn.

Chúc bạn sớm chinh phục được kỳ thi Ielts và tận dụng được các cơ hội mà nó đem lại như mình đã từng nhé. Cố lên!!!

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn