Đóng
banner

Tài liệu tải nhiều

Các kỹ thuật để đạt 7.0 trở lên trong IELTS Speaking

293 212 Tải xuống

 Thao khảo nguồn IELTS Trang Bùi

Các kỹ thuật để đạt 7.0 trở lên trong IELTS Speaking

Xin chào các bạn, theo yêu cầu của nhiều bạn học sinh, dưới đây mình xin tổng hợp lại các tips để tự thực hành tại nhà cũng như nâng điểm trong phòng thi đối với IELTS Speaking. Đây là những kỹ thuật bản thân mình đã mày mò, áp dụng trong quá trình tự học và dạy học, từ trước đến nay thỉnh thoảng post từng tip riêng lẻ, bây giờ liệt kê lại 1 lượt. Chỉ cần chăm thực hành và áp dụng, đi thi không lo không đạt được mục tiêu.

 

Các bạn cứ nhớ rằng, thi IELTS không đơn thuần là 1 kỳ thi tiếng Anh, có thế nào nói thế ấy, mà đòi hỏi nhiều kỹ thuật để lên band điểm. Cho nên nhiều bạn cứ tự tin rằng, mình nghe nói giao tiếp tốt, bên ngoài nói ai cũng hiểu và không ai sửa gì, như vậy là có thể đi thi. Sự thật là, dù tiếng Anh giao tiếp tốt, đi thi Speaking điểm kém là cái chuyện hết sức bình thường vì những gì bạn nói không rơi vào vùng cho điểm của giáo khảo. Cho nên, nếu bạn nói mà mình có sửa, thì không phải mình sửa với tư cách một người đối thoại bình thường với bạn mà với tư cách người cho điểm bạn, không cần phật lòng và thấy khó chịu, nhé nhé ^^

 

Một số kỹ thuật các bạn nên thực hành và áp dụng:

 

1/ Luyện tập khả năng support, mở rộng ý, kéo dài câu trả lời.

 

Làm dài câu trả lời là kỹ năng cơ bản nhất nhưng cũng rất khó trong IELTS Speaking. Một câu trả lời ngắn, dù có trả lời chính xác những gì giám khảo hỏi bạn, thì cũng không thể được điểm cao, bởi giám khảo không quan tâm đến nội dung câu trả lời. Cái mà họ quan tâm là tiếng Anh của bạn. 

 

 

2/ Cá nhân hóa bài nói

Hãy nghĩ cách để câu trả lời của bạn mang tính chất riêng tư, cá nhân hết mức có thể. Bạn hãy tự hỏi xem, điều gì làm câu trả lời của bạn khác với câu trả lời của phần đông thí sinh khác. Hãy coi như đây là một cuộc đối thoại thật sự và việc cho người ta thấy một chút cá tính của mình trong câu trả lời sẽ có ích. Tất nhiên, cá tính chớ không phải thú tính nghen ^^ Đừng làm người ta sốc, làm người ta thấy thích thú đủ rồi. Nhưng tránh nói đến các chuyện buồn và các vấn đề quá cá nhân vì nó sẽ khiến không khí trở nên awkward, giám khảo không thể an ủi bạn :(

 

 

 

3/ Paraphrase các cụm từ chính

Trong một bài nói bao giờ cũng sẽ có các cụm từ chính mà mình phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Như vậy, hãy tập nhận diện các cụm từ chính này và nói lại chúng theo những cách khác nhau, tốt cho tất cả các kỹ năng còn lại. Ví dụ, "What are the advantages of travelling?", các cụm có khả năng sẽ phải lặp lại nhiều lần là, "advantages" và "travelling". Tập nói chúng bằng các từ ngữ khác nhau nhé.

 

 

http://www.ieltstrangbui.com/kinh-nghi7879m-thi-ielts/bo-sung-cac-cach-paraphrase-trong-ielts

 

4/ Sử dụng các cách diễn đạt tự nhiên

Có rất nhiều cách diễn đạt làm bài nói của mình nghe tự nhiên hơn. Mà "tự nhiên" là một tiêu chí rất quan trọng trong chấm điểm IELTS đấy nhé. 

 

 

 

5/ Sử dụng idiomatic expressions

Các cách diễn đạt sử dụng idioms và daily expressions của người bản xứ sẽ làm tăng điểm không ngờ. Ví dụ, thay vì nói, "I'm not perfect" thì nói "I'm a work in progress" hoặc "She is trying to finish her homework assignment" thì nói, "She's working on her homework assignment". Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không khéo, tức là giám khảo phát hiện ra bạn cố tình gài vào để lấy điểm nhưng không ăn nhập với bài đang nói thì cũng không có tác dụng gì, vì vậy, hãy chọn ra vài cái expressions yêu thích và tập dùng chúng thật nhuần nhuyễn, trong nhiều bài nói khác nhau, đi thi khắc sẽ dùng được.

 

Để tham khảo các cách diễn đạt này, bạn vào www.facebook.com/funupenglish nhé.

 

6/ Cấu trúc bài nói logic, chặt chẽ, sáng sủa

Một bài nói nên có bố cục rõ ràng, câu này trả lời ý nào, câu này support ý nào. Các ý có tương đương nhau về độ dài không, có được support bằng một lượng câu tương đương không. Bài có mấy phần, các phần có độ dài bằng nhau không, từ chuyển để phân biệt từng phần là gì. Chỉ cần một bài nói "đẹp" như vậy là đã ăn điểm rồi, chú ý nhé. Đặc biệt quan trọng trong phần Part II (thường 1 bài chia thành 4 đoạn, mỗi đoạn trả lời 1 câu hỏi nhỏ).

7/ Sử dụng ngôn ngữ thống nhất (formal hoặc informal) trong cả câu trả lời

Mình để ý thấy nhiều bạn trong câu trả lời cả nói lẫn việt có một sự pha tạp giữa văn phong trang trọng và văn phong không trang trọng, nghe rất thiếu chuyên nghiệp, đơn giản là bởi vì các bạn không ý thức được sự khác nhau. Trước khi nói hay viết, mình nên quyết định một giọng văn thống nhất cho cả bài nhé.

 

 

8/ Cố gắng so sánh

Một bài nói sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn có nỗ lực so sánh vì ngôn ngữ so sánh chứng tỏ tiếng Anh của bạn. Vì thế hãy cố gắng làm những so sánh giữa mình và mọi người, giữa xưa và nay, giữa Á và Âu, giữa trong tuần và cuối tuần etc. Ngay cả khi đề không yêu cầu so sánh bạn vẫn có thể tự tạo tình huống để so sánh.

 

9/ Nhìn nhận cả 2 mặt của 1 vấn đề

Trong bài nói hay ngay cả bài viết, nếu đề đưa ra 2 hay nhiều hơn các sự lựa chọn và bảo mình thích cái nào hơn, tất nhiên bạn có quyền chọn 1, nhưng sẽ còn tốt hơn nữa nếu bạn nói 1 chút về những sự lựa chọn còn lại, để tăng tính biện chứng và thuyết phục cho bài trình bày của mình.

 

Ví dụ: What do you prefer, to receive or to give gifts? - I think that it’s pretty nice to receive gifts from others because it shows thatthey care about you. But the joy of giving people you love small presents is incomparable. Nothing makes me happier than seeing the excitement on people’s faces when they receive my gifts. Their smiles are the best gifts in the world to me. 

 

10/ Cố gắng thay đổi chủ ngữ của câu

Trong một bài nói, thường xuyên các bạn sẽ rơi vào tình trạng hầu hết các câu trả lời có chung một chủ ngữ rất đơn điệu. Chúng ta hay có phản xạ lấy chủ thể mà mình đang nói đến làm chủ ngữ, hoặc lấy chính mình làm chủ ngữ. Vì vậy, hãy nỗ lực biến đổi chủ ngữ trong các câu riêng lẻ của cùng một bài trả lời để làm nó hấp dẫn hơn, thuyết phục hơn.

 

11/ Thể hiện thái độ khiêm tốn nhưng tích cực

Tránh thể hiện sự tiêu cực trong phòng thi. Tránh thể hiện thái độ ghét một cách rõ ràng. Tránh phê phán chê bai mà thay vào đó, nên đóng góp tích cực. Không nên quá cực đoan bằng cách nói "luôn luôn" hay "không bao giờ" nhé.

 

 

12/ Trả lời vào thẳng câu hỏi

Nhiều bạn hay hỏi nên trả lời thẳng vào câu hỏi của giám khảo hay cứ kéo dài ra càng dài càng tốt trước khi vào vấn đề, thì các bạn tham khảo bài dưới đây rồi tự rút ra cho mình xem kiểu nào hợp nhất nhé. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là, nên vào luôn câu trả lời, chỉ là paraphrase những từ hoặc cụm từ có trong câu hỏi đi thôi chứ không cần mất thời gian intro đâu.

 

 

13/ Sự khác biệt giữa 3 phần của speaking

Cuối cùng, các bạn xem sự khác biệt giữa các phần thi trong Speaking nhé. 

 

 

Bonus cho các bạn đề Speaking học sinh mình thi hôm qua (10/1/2015) tại IDP nè:

 

Part I/ 

- Do you often have visitors to your house?

- What do you often do when they come? 

 

Part II/ 

- Describe a vehicle you would like to have in the future.

 

Part III/

- What do you think about transportation in the past and now?

- What changes do you expect to happen to transportation in the future?

 

Dựa vào những tip trên, các bạn thử tự thực hành và đưa ra câu trả lời của mình nhé! Không gì tốt hơn thực hành đâu, bây giờ đã có kỹ thuật rồi, chỉ cần chăm lên chút là được.

 

 

Tài liệu tải nhiều

TOEIC
ôn thi vào 10
Chữa bài IELTS
chat từ vấn